Quảng Nam đón người dân ở Đà Nẵng về quê bằng ôtô, dẫn đoàn đi xe máy

(NLĐO) – Quảng Nam chính thức ban hành kế hoạch đón người dân gặp khó khăn từ Đà Nẵng về quê đảm bảo an toàn trong di chuyển và phòng chống dịch.

 
 

Ngày 12-8, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành kế hoạch tổ chức đón người dân Quảng Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại TP Đà Nẵng không có chỗ ở ổn định, đang gặp khó khăn, có nguyện vọng về quê.

Theo đó, tỉnh Quảng Nam tổ chức đón bà con gặp khó khăn ở Đà Nẵng có nguyện vọng về quê, trừ quận Sơn Trà đang thiết lập vùng cách ly y tế để phòng chống dịch Covid-19 theo quyết định của cấp có thẩm quyền.

Quảng Nam đón người dân ở Đà Nẵng về quê bằng ôtô, dẫn đoàn đi xe máy - Ảnh 1.

Rất nhiều người dân Quảng Nam ở Đà Nẵng đang có nguyện vọng được đón về quê

Có 2 phương thức đón người dân, gồm bằng ôtô và dẫn đường cho bà con di chuyển bằng xe máy. Quy trình đón ở mỗi hình thức đều có 8 bước chặt chẽ, đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển, an toàn trong phòng chống dịch, không để dịch lây ra cộng đồng.

Quy đình đón bằng ôtô như sau, người dân chủ động liên hệ (phương thức: nhắn tin, gọi điện) với UBND cấp huyện và các đơn vị liên quan theo đầu mối tại Phụ lục I (xem ảnh).

Quảng Nam đón người dân ở Đà Nẵng về quê bằng ôtô, dẫn đoàn đi xe máy - Ảnh 2.

Đầu mối để người dân liên hệ

Sau khi nhận tin, UBND cấp huyện chỉ đạo tổng hợp danh sách, chọn lọc đối tượng và phản hồi trực tiếp qua điện thoại cá nhân hoặc trên Fackbook, Zalo của nhóm, hội của mỗi địa phương. Thời gian càng sớm càng tốt và kết thúc vào ngày 20-8.

Người dân chuẩn bị đầy đủ các điều kiện: Đơn đăng ký theo mẫu; bản cam kết theo mẫu (điền thông tin, ký vào bản cam kết, chụp hình và gửi Zalo hoặc gửi bằng phương thức khác cho UBND cấp huyện liên quan của tỉnh Quảng Nam); kết quả xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc PCR âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe; chuẩn bị tư trang và các đồ dùng thiết yếu cho cá nhân trong quá trình di chuyển.

UBND cấp huyện của tỉnh Quảng Nam chỉ đạo UBND cấp xã rà soát, tổng hợp danh sách người dân đang sinh sống, học tập, làm việc tại TP Đà Nẵng (không có chỗ ở ổn định, đang gặp khó khăn, có nguyện vọng về quê bằng ôtô) gửi về UBND cấp huyện từ nay đến hết ngày 20-8 (gửi hằng ngày).

UBND cấp huyện có trách nhiệm tổng hợp, thẩm định danh sách; có Tờ trình đề nghị UBND tỉnh ban hành văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng tạo điều kiện trong việc đón bà con.

UBND cấp huyện chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan của tỉnh Quảng Nam, TP Đà Nẵng để thông báo cho người dân về thời gian, địa điểm đón tại TP Đà Nẵng (được chính quyền TP Đà Nẵng cho phép).

Ôtô của đơn vị kinh doanh vận tải do huyện hợp đồng để đón người dân sẽ có 2 cán bộ của huyện cử theo xe (1 cán bộ y tế và 1 tình nguyện viên).

Quảng Nam đón người dân ở Đà Nẵng về quê bằng ôtô, dẫn đoàn đi xe máy - Ảnh 3.

Người dân cần có xét nghiệm âm tính để được đón về quê

Xe đón người dân về đi thẳng đến khu cách ly tập trung của địa phương (huyện/thị xã/thành phố bố trí). UBND cấp huyện thực hiện cách ly tập trung ít nhất 7 ngày liên tục; tiếp tục cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày tiếp theo; lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 2 lần (lần 1 vào ngày đầu tiên sau khi vào khu cách ly, lần 2 vào ngày thứ 7 trước khi kết thúc cách ly).

Quy trình dẫn đoàn đón người dân về bằng xe máy được thực hiện tương tự như các bước theo quy trình đón bằng ôtô. Khi hoàn thành các thủ tục, 1 môtô của công an cấp huyện sẽ dẫn đường, 1 môtô khóa đuôi. Người dân sẽ được dẫn đi thẳng vào khu cách ly tập trung. Đoàn cũng có thêm 1 cán bộ y tế và 1 tình nguyện viên để xử lý những trường hợp phát sinh.

Theo báo https://nld.com.vn/thoi-su/quang-nam-don-nguoi-dan-o-da-nang-ve-que-bang-oto-dan-doan-di-xe-may-20210812212203925.htm
                                                                                                                                                            Trần Thường