Một học trò nghèo ở xứ Quảng đạt điểm 10 môn văn

TTO – Trong những giờ phút hồi hộp chờ kết quả thi tốt nghiệp THPT, một nam thí sinh con nhà nghèo tại Quảng Nam đã có kết quả điểm 10 môn ngữ văn


 

Đặng Văn Quang cùng cô giáo Văn Phương Trang – Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông, Hội An – Ảnh: P.T

Thông tin này được giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Quảng Nam, thầy Hà Thanh Quốc, chia sẻ với Tuổi Trẻ Online sáng 19-7. “Người Quảng Nam giỏi văn chương, chữ nghĩa. Bài văn điểm 10 mà hội đồng chấm thi vừa báo cáo và tôi cũng đã được đọc đã cho thấy nhận định đó là đúng” – ông Quốc nói.

Vừa thi tốt nghiệp THPT xong đã xin… đi dạy

Người được điểm 10 là thí sinh Đặng Văn Quang, nhà ở xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên. Quang là học sinh chuyên văn Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông, Hội An (Quảng Nam).

TS Văn Phương Trang – giáo viên chủ nhiệm lớp 12 của Quang – cho biết Quang học vượt trội trong tất cả các môn. Trong 3 năm học chuyên văn, Đặng Văn Quang đã 3 lần đoạt giải nhất trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, đoạt giải nhất môn văn trong kỳ thi Olympic truyền thống 30-4 tổ chức tại TP.HCM. 

Thành tích cao nhất của cậu là đoạt giải nhì môn ngữ văn trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Khi biết Quang được điểm 10 môn văn, các thầy cô giáo của cậu cũng nói rằng họ không bất ngờ.

Một học trò nghèo ở xứ Quảng đạt điểm 10 môn văn - Ảnh 2.

Đặng Văn Quang cùng bạn học – Ảnh: P.T.

Cô Phương Trang cho biết thêm, vì quá đam mê văn chương nên khi vừa thi xong tốt nghiệp THPT, Quang gọi điện cho cô để… xin được đứng lớp, truyền cảm hứng và kiến thức cho các học sinh khóa dưới. 

Nguyện vọng này được chấp thuận và những giờ học của “thầy giáo trẻ” Đặng Văn Quang được các học sinh khóa dưới mê mẩn. Một học sinh nói với cô Trang rằng “mỗi lần nghe anh Quang giảng bài, em cảm thấy mình lựa chọn văn là đúng, em cảm thấy niềm đam mê trong em trỗi dậy sau những câu từ của anh”.

Con nhà nghèo

 

Điểm 10 môn văn mà Quang giành được là món quà đặc biệt mà cậu học trò nghèo dành cho gia đình. Nhà Quang có hoàn cảnh khó khăn, ba mẹ thường xuyên đau yếu. Ba lẫn mẹ của Quang sống bằng nghề buôn bán nhỏ ở chợ. Công việc buôn bán cũng không ổn định, thu nhập lại thấp, hơn nữa trong hai năm vừa qua, vì dịch COVID-19 nên cuộc sống cả gia đình càng trở nên bấp bênh, thiếu thốn.

Từ năm lớp 10, khi trúng tuyển vào trường chuyên thì Quang đã chọn ở lại ký túc xá để “tăng trải nghiệm”, đỡ chi phí cho gia đình. Kỳ thi vừa qua, Quang quyết định chọn ngành kinh tế đối ngoại của Trường đại học Ngoại thương Hà Nội để theo học.

Một học trò nghèo ở xứ Quảng đạt điểm 10 môn văn - Ảnh 3.

Quang ôn bài cùng bạn bè tại trường – Ảnh: P.T.

“Học văn với nhiều người có thể là lựa chọn bất đắc dĩ. Nhưng với em, văn chính là lựa chọn thực sự của đam mê. Học văn không phải vì không giỏi những môn khác, không còn đường lùi, mà vì đó là con đường tuyệt vời để mình trải nghiệm, và cảm nhận mình trưởng thành hơn từng ngày như thế nào” – Quang nói.

Chuyên văn nhưng không chỉ giỏi văn

Cô giáo Văn Phương Trang cho rằng khá nhiều người thường nhận định những học sinh chuyên văn sẽ học không tốt các môn tự nhiên. Nhưng Đặng Văn Quang lại là một học sinh giỏi toàn diện, học đều ở tất cả các môn, đặc biệt Quang học rất tốt các môn tự nhiên. Quang cũng là học sinh nam duy nhất trong 34 học sinh lớp chuyên văn mà cô Trang chủ nhiệm.

Cô giáo Nguyễn Thị Phương Dung – giáo viên dạy bộ môn toán Trường chuyên Lê Thánh Tông – nói: “Quang học toán rất tốt, tư duy nhanh nhạy. Năng lực thực sự của em ấy ở bộ môn toán có thể xếp vào top đầu, ngang bằng các bạn lớp chuyên tự nhiên khác như lý, hóa,…”. Điểm trung bình các môn tự nhiên của Quang đều trên 9.0.

“Nếu có thang điểm trên 10 thì tôi cũng không suy nghĩ”

Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam Hà Thanh Quốc khi đọc bài điểm 10 của Quang đã thốt lên rằng đó là một bài thi tuyệt vời, tư duy và suy nghĩ vượt trội dù trải nghiệm là của một học sinh lớp 12.

“Năm nào bài thi điểm cao tôi cũng tìm đọc cả, nhưng đây là lần đầu thấy một bài thi tốt như vậy. Nếu có thang trên điểm 10 và là giáo viên chấm thi thì tôi cũng không tiếc để cho thêm điểm” – ông Quốc nói và cho biết thêm, ngoài điểm 10 môn văn này thì còn có khá nhiều thí sinh đạt trên 9 điểm môn văn tại Quảng Nam.

 

Về việc vì sao Bộ GD-ĐT chưa công bố điểm nhưng Sở GD-ĐT Quảng Nam nắm được kết quả thi của thí sinh, ông Hà Thanh Quốc cho biết toàn bộ điểm của thí sinh tỉnh này đã được đóng và gửi ra Bộ GD-ĐT.

Tuy nhiên qua tra soát, Hội đồng chấm thi có nắm được một thí sinh đạt điểm 10 môn ngữ văn nên đã tiến hành kiểm tra lại, mục đích là để xem quá trình chấm thi, bài làm của thí sinh này có bất thường hay không.

“Kkhi biết đó là học sinh trường chuyên Lê Thánh Tông, quá trình học hành vượt trội nên chúng tôi biết điểm đó đã phản ánh đúng năng lực của học sinh. Việc này không có mục đích nào ngoài việc tránh những sự cố bất thường, sai sót lớn về chấm thi” – ông Quốc nói.

Theo Nguồn Tuoitre: https://tuoitre.vn/mot-hoc-tro-ngheo-o-xu-quang-dat-diem-10-mon-van-20210719115638634.htm

                                                                                                                                                  THÁI BÁ DŨNG